Nhạc sĩ Trần Tiến...

VA - Những Bài Hát Hay Nhất Của Nhạc Sĩ Trần Tiến

 

* Nhạc sĩ Trần Tiến tên đầy đủ Trần Việt Tiến, sinh ngày 16 tháng 5 năm 1947, là nhạc sĩ viết nhạc trữ tình Việt Nam. Ông vừa là nhạc sĩ sáng tác ca khúc quần chúng, vừa là ca sĩ. Người ta gọi ông là "người du ca" của Việt Nam, người đã dùng cây đàn, tiếng hát và năng lượng sáng tạo của mình để hát cho quê hương, ngợi ca vẻ đẹp cũng như chỉ ra những điều tiêu cực của đất nước.

* Trần Tiến là em ruột của NSND Trần Hiếu (cha đẻ của ca sĩ Hà Trần).
* Năm 16 tuổi, Trần Tiến làm hậu đài cho Đoàn Ca múa Hà Nội. Sau một năm tự học, ông trở thành nghệ sĩ đơn ca của Đoàn và đi biểu diễn ở vùng tuyến lửa lúc bấy giờ như Quảng Bình, Vĩnh Linh. Các bài hát Thanh niên ra tiền tuyến, Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp ra đời trong thời gian này và đã đoạt Giải A cuộc thi Tiếng hát át tiếng bom do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức.
* Năm 1971, Trần Tiến bị sốt rét ác tính và trở ra Bắc. Ông theo học Nhạc viện Hà Nội, tốt nghiệp khoa thanh nhạc và sáng tác năm 1978. Những ca khúc đầu tiên ông sáng tác sau khi tốt nghiệp mang chủ đề yêu nước. Những sáng tác nổi bật nhất của thời kỳ này là Giai điệu Tổ quốc. Đây là một bài hát ca ngợi lòng yêu nước, về những giai điệu hùng thiêng của sông núi, trong lời hát ru con, trong Truyện Kiều và trong nhịp quân hành của những người lính ra trận.
* Những đôi mắt mang hình viên đạn, sáng tác về Chiến tranh Việt-Trung 1979, bài hát về đôi mắt của những người mẹ già và trẻ nhỏ từ nơi biên giới, những đôi mắt cháy lên ánh lửa quê hương trở thành động lực cho những người lính Việt Nam.
* Vết chân tròn trên cát, một khúc ca về những người thương binh trở về sau chiến tranh. Những vết chân tròn trong bài hát từ chiếc nạng gỗ của người cựu chiến binh, người đã tìm cho mình niềm vui trong vai trò người thầy giáo làng quê miền duyên hải, nơi anh chơi cây đàn guitar của mình cho lũ trẻ.
* Năm 1987, ông thành lập ban nhạc rock Đen-Trắng và lưu diễn dọc đất nước
Trần Tiến đã nhận nhiều giải thưởng về âm nhạc. Năm 1979, Giải 1 trong 10 bài hát được quần chúng ưa thích trong năm do báo Tuổi Trẻ thành phố Hồ Chí Minh bình chọn. Năm 1992, Giải bài hát hay nhất năm 1992-1993 do Đài Truyền hình Việt Nam bình chọn (bài Chiếc Vòng Cầu Hôn).
Năm 1990, Giải thưởng Trung ương Đoàn về đề tài Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (bài Sao Em Nỡ Vội Lấy Chồng). Năm 1975-1985, danh hiệu Nhạc sĩ được yêu thích nhất 10 năm sau giải phóng do báo Tuổi Trẻ và Hội Nhạc sĩ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức bình chọn.
* Kể từ thập niên 1990, phong cách sáng tác của Trần Tiến có sự thay đổi từ pop đơn thuần sang phong cách dân gian đương đại và cũng giành được sự đón nhận của khán giả. Những sáng tác tiêu biểu cho phong cách này của ông như: Tùy hứng lý ngựa ô, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà...
* Năm 2005, ca khúc Mưa bay tháp cổ của ông được ca sĩ Tùng Dương thể hiện thành công và giành giải Bài hát của tháng trong chương trình Bài hát Việt. Năm 2006, những ca khúc của ông như Bình nguyên xa vắng, Ra ngõ mà yêu, Lữ khách sông Hồng, Mưa bay tháp cổ, Quê nhà... xuất hiện trong album Đối thoại 06 của Trần Thu Hà (album được hiểu là sự đối thoại giữa âm nhạc Đông và Tây, giữa nhạc sĩ già - Trần Tiến - và nhạc sĩ trẻ - Nguyễn Xinh Xô).
* Năm 2007, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Bài ca thanh niên ra tiền tuyến (1967), Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp (1968), Giai điệu Tổ quốc (1980), Chiếc vòng cầu hôn (1984), Tùy hứng ngựa ô (1987), Chị tôi (1997).
* Tháng 9 năm 2008, Hà Trần với công ty riêng của mình đã sản xuất album mới mang tên Trần Tiến, do các ca sĩ Trần Thu Hà, Tùng Dương, David Trần và Hòa Trần thể hiện. Theo Trần Thu Hà, đây sẽ là album Trần Tiến có chất lượng tổng thể tốt nhất từ trước đến nay. Album đã được phát hành ở cả hai thị trường Việt Nam và hải ngoại.
* Các album đã phát hành: Du ca đồng quê, Tùy hứng lý qua cầu, Du ca tình yêu, Sao em nỡ vội lấy chồng, Ngẫu hứng - DVD liveshow, Tự họa - Trần Tiến và Trần Thu Hà, Có một thời như thế, Hà Trần - Trần Tiến.
* Các ca khúc nổi tiếng của Trần Tiến: Chị tôi, Chiếc vòng cầu hôn, Thành Phố trẻ, Giấc mơ Chapi, Mặt trời bé con, Ngẫu hứng sông Hồng, Sao em nỡ vội lấy chồng, Quê nhà, Sắc màu, Về đi em, Vết chân tròn trên cát...

 

 

 

Trần Tiến - Video ca khúc do chính tác giả biểu diễn...

 

 

VA - Những Bài Hát Hay Nhất Của Nhạc Sĩ Trần Tiến

Nhạc sĩ Trần Tiến "người du ca của Việt Nam". Ông đặc biệt thành công với các ca khúc mang tính thời sự: Chiếc vòng cầu hôn, Sao em nỡ vội lấy chồng, Vết chân tròn trên cát, Đôi mắt mang hình viên đạn ... Mời các bạn cùng thưởng thức.                        ( 18 bài )

 

 

Trần Tiến...

Các ca khúc trong album là các sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến được thể hiện qua tiếng hát của ca sĩ: Hà Trần, Tùng Dương, Hòa Trần, David Trần... (Album có một ca khúc nhạc hòa tấu). Hòa âm: Thanh Phương. Biên tập: Hà Trần. Bè: Hà Trần & Tran's Gang. Phát hành: Viết Tân Studio. ( 14 bài )

 

 

Trần Tiến – Du Ca Tình Yêu (2001)

Album tổng hợp 10 ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến qua các giọng ca : Anh Đức, Tam ca Áo Trắng, Quang Linh, Trần Thu Hà, Mỹ Tâm, Y Moan, Nguyên Vũ và Ngọc Tân.Chất lượng: 320kbps.

 

 

Trần Tiến - Tùy Hứng Lý Qua Cầu (2001)

Album gồm 12 ca khúc của Nhạc Sĩ Trần Tiến do ông thể hiện: Tạm biệt chim én, Vết chân tròn trên cát, Mặt trời bé con, Sao em nỡ vội lấy chồng, Sói con ngơ ngác, Lambada quê ta, Tùy hứng Lý ngựa ô, Chiếc vòng cầu hôn, Tiếng trống Paranung, Ngọn lửa cao nguyên...

 

 

Trần Tiến - Có Một Thời Như Thế (2006)

Là album kỷ niệm nên Có một thời như thế mang "màu thời gian" từ hình thức đến nội dung. Bìa và hình ảnh của toàn album "ố vàng" với những bức vẽ chân dung bằng viết chì, những bản thảo ca khúc, đôi ba dòng ghi lại cảm xúc...Một album đánh dấu chặng đường 60 năm chiến đấu và làm nghệ, đánh dấu một mốc son của "gã du ca" không tuổi này. Chất lượng 320 Kbits

 

 

Trần Tiến - Tự Họa - Chuyện Phố Bên Sông (1999)

30 năm du ca, một lần trở về thăm phố cũ, tôi bỗng thấy mình cần tạm dừng bước lãng du để thực hiện một số đĩa nhạc, dẫu đã muộn, cũng ghi lại đôi nét ký hoạ, vè những con đường đã đi qua, những người đã gặp và đã đi chung cuộc hành trình qua quãng đời...

 

 

Trần Tiến – Du Ca Đồng Quê (Vol.4)

Album gồm 9 ca khúc trữ tình do nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác hoặc viết lời Việt qua sự thẻ hiện của các giọng hát: Trung Kiên, Trần Thu Hà, Tam Ca Áo Trắng, Phương Thảo ... Biên tập – thực hiện: Trần Tiến.Hòa âm: Vũ Văn Tuyên.Phát hành: Vafaco. Chất lượng: 320Kbps

 

 

63 nhạc phẩm Trần Tiến...

Tổng hợp 63 Ca khúc chủ yếu do giọng ca của Trần Tiến. Ngọc Liên tạo ngày 11/7/2011