Nhạc đệm cho Văn nghệ...Làm nhạc đệm..

TÁCH NHẠC ĐỂ LÀM NHẠC ĐỆM VĂN NGHỆ

          Các bạn thân mến ! Hiện nay nhu cầu làm nhạc đệm để biễu diễn Văn nghệ là thiết thực nhưng không phải lúc nào cũng có nhạc công bên mình. Chỉ cần cái dĩa CD hoặc một máy nghe nhạc cắm vào dàn âm thanh là bạn có thể biểu diễn như một ca sỹ có dàn nhạc đệm.

          Thông thường thì bạn quen tập hát với một kiểu nhạc đệm nào đó. nên khi làm nhạc đòi hỏi cách phối âm cũng gióng như vậy bạn mới hát quen, chưa nói đến có múa phụ họa đã tập luyện theo từng nhịp, phách... Nếu đến nhờ nhạc công phối lại thì đơn giản nhưng để gióng như bản phối của bạn thì thật vất vã ... các đoạn intro ..đoạn đệm cho múa đã tập quen... tốt nhất là  có bản nhạc đệm  gióng như bài mà bạn đã tập. Nếu đĩa karaoke thì tách nhạc đơn giản, nhưng đĩa được ghi tổng phổ một lần trộn chung thì thật nan giải.

          Trên phương diện kỷ thuật thì không thể tách nhạc ra khỏi lời trong trường hợp trên...

          Quá trình tìm hiểu Ngọc Liên biết cách tách được nhạc ra khỏi lời bài hát bằng phương pháp phân tích Tần phổ. Các bạn đã biết mổi âm thanh, nhạc cụ, giọng hát đều có âm vực nhất định; âm vực đó tương ứng với một khoảng tần số âm thanh, ví dụ giọng hát của người trong khoảng 500hz đến 3000hz ( 3kz )... dùng phần mềm chuyên dụng chia nhỏ các khoảng tần số toàn bài hát ra. khoảng tần số nào có giọng hát ta cho nhỏ tối đa hoặc làm câm.. Đại loại là như vậy. Nhưng tất nhiên có những nhạc cụ ngang tần số giọng hát cũng bị xóa, như vậy chất lượng cũng có giảm chút ít . nhưng tất cả các phách nhịp trong bài mà bạn đã tập hát, múa đúng còn nguyên. bù lại phần đó Ngọc Liên sẽ đánh đàn bù vào.

        Như vậy bạn đã có bản nhạc đệm để chương trình Văn nghệ vẫn được biểu diễn.

Nếu bạn không làm được thì hãy liên lạc với Ngọc Liên Trung tâm Văn hóa  Lệ Thủy sẽ giúp bạn chữa cháy... Nhưng với chỉ những người ở Lệ Thủy thôi. và làm Văn nghệ quần chúng.  Các ca sỹ  thì tất nhiên đã có nhạc sỹ phối khí rồi...

                                                       Lệ Thủy, ngày 28 tháng 11 năm 2010

                                                                           Ngọc liên

Tìm trong Website Ngọc Liên...