Đời sống nghệ sỹ - Họa sỹ

             Câu chuyện về họa sỹ Lê Duy Ứng thì các bạn đã biết...Ngọc Liên xin giới thiệu qua có bạn trẻ nào chưa tỏ..

Lê Duy Ứng là người con của quê hương Quảng Bình, Hiền Ninh, Quảng Ninh, Anh đã có nhiều cuộc triển lảm tuợng tranh tại Trung tâm Văn hóa Lệ Thủy, QB. Huyện Quảng Ninh, nhà VH tỉnh QB...

Họa sỹ mù Lê Duy Ứng của Việt Nam

             Cách đây 35 năm, sáng ngày 28/4/1975, họa sỹ Lê Duy Ứng ở trong đoàn quân giải phóng tiến về Sài Gòn với nhiệm vụ chụp ảnh và ký họa về chiến trường. Khi đang đứng trên xe tăng chiến đấu thì chiếc xe tăng bị dính đạn, họa sỹ Lê Duy Ứng chỉ kịp nhìn thấy những ánh chớp rồi bị hất ra khỏi thành xe. Mấy ngày sau ông tỉnh lại, mắt chỉ nhìn thấy 1 màu đen tối và máu chảy ra dòng dòng từ 2 hố mắt.


Họa sỹ Lê Duy Ứng bên bức tranh nổi tiếng của mình.


            Trong giây phút mong manh giữa sự sống và cái chết, họa sỹ Lê Duy Ứng chợt nghĩ đến Bác Hồ. Ông đưa tay tìm tập giấy vẽ mà ông luôn mang theo bên mình và tưởng tượng hình ảnh của Bác rồi vẽ lại bằng chính máu của mình. Trước khi hoàn thành bức họa, người họa sỹ đã ghi lên bức tranh dòng chữ bất hủ: "Ánh sáng và niềm tin - Con nguyện dâng Người tuổi thanh xuân."


Ông được mời đến rất nhiều chương trình giao lưu.
 

Thể hiện khả năng vẽ tranh của mình ngay trên sân khấu.

 

 

 

..

Họa sỹ mù Dmitri

Dmitri là một họa sỹ người Nga. Trong một chiến dịch khai quật tìm kiếm hài cốt các binh lính Nga tại Ucraina, một quả mìn còn sót lại từ chiến tranh Thế giới thứ hai đã nổ tung cướp đi đôi mắt của Dmitri. Tuy cả hai mắt không nhìn thấy gì nữa nhưng người họa sỹ này vẫn luôn cố gắng để vẽ được những bức tranh thật tuyệt vời. Cho đến nay, Dmitri đã sáng tác được hơn 250 bức tranh và một số bức tranh trong đó được giới phê bình đánh giá khá cao, cũng như được những nhà sưu tập nghệ thuật chú ý và đặt mua.

                                      Họa sỹ Dmitri.
               Những bức tranh được đánh giá rất cao về tính nghệ thuật.

Nỗi đau thầm lặng của một nữ họa sĩ

                                       Họa sĩ Nguyễn Hương Giang.

 

 
Họa sĩ Nguyễn Hương Giang.

Hương Giang đầu cạo trọc, nặng chỉ hơn 40kg nhưng đi chiếc xe Minsk đời "đồng nát" nặng đến gấp đôi trọng lượng cơ thể chủ nhân, mỗi khi chạy khói phun mù mịt. Bình thản giữa những lời đàm tiếu của người đời là họa sĩ lập dị, "cám hấp", "dở hơi", 10 năm nay Giang miệt mài làm việc cho ra đời buổi triển lãm tranh vẽ với chỉ một chủ đề duy nhất: hình tượng của các bào thai. Chỉ đến lúc đó, người ta mới biết rằng phía sau cái vẻ ngổ ngáo, ngang tàng của nữ họa sĩ này là nỗi đau một đời của một người mẹ mất con, một đời muốn nguôi ngoai niềm đau này trong hội họa.

“Họa sĩ nông dân” và Phố tranh kỷ lục

             Từng lang thang trong rừng tìm trầm, rồi đi đãi vàng, đào đá đỏ ở tận Quảng Nam, Nghệ An, con đường đến với hội họa của Nguyễn Duy Hiền đầy những gian truân. Nhưng giờ đây, anh có thể “tạm hài lòng” với “Phố tranh” dài 4 km với 3.000 bức tại Festival Huế 2010.    

 


Món quà gửi Huế


Có người nói, nếu đến Huế mà chưa đến lăng Tự Đức thì chưa thật sự đến Huế. Cũng chính vì lẽ đó, trong những ngày Festival sôi nổi, dọc các tuyến đường Lê Ngô Cát, Huyền Trân Công Chúa, Đoàn Nhữ Hài dẫn tới di tích nổi tiếng trên của đất Cố đô trở nên nhộn nhịp hơn với dòng người, xe của du khách thập phương.

 

Ý tưởng về việc thực hiện Phố tranh được Nguyễn Duy Hiền ấp ủ từ 20 năm trước

Choáng ngợp với tranh 3D của họa sỹ Việt nam...

8 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đã cùng làm nên những bức tranh tường khổng lồ sống động dọc suốt chiều dài một con phố cổ xưa.


       Nghệ thuật tranh tường thú vị ở chỗ, nó mang đến cảm giác choáng ngợp cho khán giả trước sức lao động của nghệ sĩ, hơn thế nữa, những tranh tường chính là những “triễn lãm sống”, trực tiếp và chủ động đến với người xem không cần thông qua bất cứ một phòng tranh nghệ thuật nào.

60m tranh tường và tranh 3D đã được trang hoàng dọc phố Hỏa Lò với sự thể hiện tài năng của nhóm nghệ sĩ Prefab (Anh Quốc), Jabaone, nghệ sĩ đương đại nổi tiếng của Bỉ và các họa sĩ đương đại tại Việt Nam như Linh Fish, Hoàng Art, Nguyễn Việt Dũng. Sự kiện được tổ chức chào mừng ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5.

 

.

vietnamnet 034852 527659517 1 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt NamBức tranh 3D của tác giả Nguyễn Việt Dũng

 


Là tác giả của 2 bức tranh 3D lần này, kiến trúc sư/họa sĩ Nguyễn Việt Dũng cho biết, anh đặc biệt yêu thích vẽ 3D. Ở đó anh tìm thấy sự kết hợp giữa việc tạo ra không gian kiến trúc và cách thể hiện của mỹ thuật, cũng đòi hỏi sự tính toán và phương pháp tư duy nhất định.Đây cũng là một thể loại nghệ thuật còn khá mới ở Việt Nam mà Dũng khao khát chinh phục.

Niềm đam mê hội họa của Nguyễn Việt Dũng bị ảnh hưởng nhiều bởi hai họa sĩ nổi tiếng Salvador Dali và Claude Monet. Anh thích sử dụng những vật liệu gần gũi, đơn giản dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống sinh hoạt để làm nên những tác phẩm của mình, như sơn tổng hợp, màu acrilic, màu bột, màu wap, gỗ ép.. tận dụng lại đồ đạc cũ rồi tạo cho chúng một hình thức mới.

 

.

vietnamnet 034852 886464544 2 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam

Nguyễn Việt Dũng đang sơn một bức tranh 3D khác của mình.

vietnamnet 034852 81649285 3 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam
vietnamnet 034852 440454311 4 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam

Tên thật là Nguyễn Hoài Linh, Linh Fish là trưởng nhóm Street Jockey – một trong những
nhóm Graffiti đình đám tại Hà Nội.

 


Theo hiểu biết của Linh, người được coi là “huyền thoại Graffiti của Việt Nam”, thì một bức tranh tường đẹp phải hội tụ được hai yếu tố: hình khối phù hợp và màu sắc nổi bật. Mỗi đường phun sơn dù cong hay thẳng đều phải thật sắc nét, phối màu hợp lý.

Ngoài ra, chiều sâu trong mỗi bức vẽ graffiti cũng tạo thích thú cho người xem, giống như phong cách trừu tượng trong hội họa vậy. Bức tranh lợn đông hồ của Hoài Linh được cách điệu khoáy thành những chiếc loa để biểu trưng cho một thế giới hiện đại và ồn ã. Lần đầu vẽ tranh tường khổ lớn, Linh giản lược đi những đường nét và đẩy tốc độ vẽ nhanh hơn.

 

 

.

vietnamnet 034852 276834024 5 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt NamTác phẩm gây chú ý nhất của nhóm nghệ sĩ Prefab 77 – vùng Đông Bắc nước Anh.
Mọi người đều thích chụp ảnh tại đây.


Prefab 77 là một nhóm rất nổi tiếng trên thế giới. Nhóm chính thức hoạt động từ bốn năm trước, và đã có những tác phẩm được trưng bày triển lãm tại Artichok ở London, Lazarides Gallery ở Newcastle và BLDG ở Kentucky. Các tác phẩm của Prefab 77 là sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật, bao gồm sự pha trộn giữa in lụa, phun sơn, vecni và mực, chủ yếu trên chất liệu gỗ hoặc giấy. Chúng thường được thấy bên ngoài không gian của studio, trên các đường phố và các tòa nhà lớn.

Từ lịch sử ngập tràn nhiều biến động với những cuộc đấu tranh và các phong trào nổi dậy, các tác phẩm của Prefab 77 thường mang tính chính trị, đôi khi để phản đối sự áp đặt nhưng luôn được đánh giá là các tác phẩm đẹp. Prefab 77 kết hợp những mảng nhỏ của văn hóa đại chúng hiện đại, nhạc rock thuần khiết và sự nổi loạn để tạo ra những hình ảnh mang tính biểu tượng của văn hóa Anh quốc truyền thống. Bức tranh trên của nhóm được tạo ra bằng cách xé dán giấy và hoàn toàn sáng tạo ngẫu hứng.

 


Một số tác phẩm của các tác giả khác:

 


vietnamnet 034852 635639051 6 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam
vietnamnet 034852 994444078 7 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam
vietnamnet 034852 189628818 8 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam
vietnamnet 034852 26008531 9 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam
vietnamnet 034852 384813558 10 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam
vietnamnet 034852 579998298 11 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam
vietnamnet 034852 938803324 12 Choáng ngợp với tranh 3D của họa sĩ Việt Nam

 

                                       Ngọc Liên sưu tầm từ Vietnamnet & nhiều nguồn.

 

 


Doug Landis là một họa sỹ vẽ tranh chì nhưng ông không vẽ tranh bằng tay như các họa sỹ khác – Doug Landis vẽ tranh bằng mồm. Cánh tay ông đã bị tê liệt khi ông còn là một học sinh cấp 3.


             Chân dung Doug Landis

Anh trai của Doug Landis đã giúp ông vẽ tranh nhưng thực sự ông lấy được niềm đam mê vẽ tranh khi ông nhìn thấy một bức tranh vẽ một ngôi nhà trong ngày Giáng Sinh ở trên một tấm thẻ. Và khi đó ông đã tin tưởng mình cũng có thể làm được như thế. Trước khi tự sáng tác các tác phẩm của riêng mình thì ông thường đi sao chép các bức vẽ của người khác.


                        Doud Landis đang thực hiện một tác phẩm

Để vẽ một bức tranh, Doug phải mất từ 40 đến 200 tiếng đồng hồ, tùy thuộc vào kích cỡ vào bức tranh mà ông vẽ. Ông ngậm bút chì trong mồm và dùng cổ để di chuyển bút, đôi lúc Doug cũng dùng màu nước để vẽ tranh.  Sự miệt mài trong công việc của ông đuợc đền đáp bằng việc những tác phẩm của ông được trưng bày ở triển lãm – nơi tốt nhất thể hiện được khả năng đặc biệt của Doug. Ông còn là thành viên của “Hội những nghệ sĩ vẽ tranh bằng mồm và chân.”

                                    Nhìn vô cùng sống động

 

Khi vẽ những bức tranh bằng mồm thì Doug luôn tưởng tượng trong đầu rằng những bức tranh này được vẽ bằng tay – điều mà ông không còn khả năng làm được nữa. Ông đã tốt nghiệp đại học Webster với tấm bằng về truyền thông, ông cũng giành được bằng thạc sỹ về nghệ thuật ở Học viện Nghệ thuật California. Trong suốt thời gian ở Học viện Nghệ thuật, ông cũng làm vài bộ phim ngắn đã được trình chiếu ở Liên hoan phim tại Mỹ.


Doug nói rằng: “Tôi tin rằng mọi người đều có những tài năng ẩn mà họ chưa nhận ra.” Có thể cuộc đời của Doug bị giới hạn rất nhiều nhưng ông luôn cố gắng và nỗ lực làm mọi thứ.


Một sự nỗ lực đáng kinh ngạc và khâm phục nhỉ? Hãy cùng học tập ý chí vươn lên số phận của ông Doug Landis nhé! Còn bây giờ, mời bạn chiêm ngưỡng các tác phẩm tuyệt đẹp của ông.                                             Đôi mắt rất có hồn

                  Thật khó tin khi những bức tranh này được vẽ bằng mồm

Họa sĩ Ngô Lực nổi loạn với "xà bần"

Xem tin gốc  

Hoa si Ngo Luc noi loan voi 'xa ban'

(VnMedia) - Sau khoan cắt bê tông, 17h chiều ngày 24-10-2010 tại Tp Hồ Chí Minh, họa sĩ Ngô Lực đã cùng một số nghệ sĩ “tung” ra một loạt hình ảnh hoạt động kiểu… xà bần, tác động mạnh vào thị giác người xem trong buổi trình diễn.